Khoá cửa nhận diện khuôn mặt là gì? Có nên sử dụng khoá cửa nhận diện Face ID không?

Khoá cửa nhận diện khuôn mặt là gì? Có nên sử dụng khoá cửa nhận diện Face ID không?


Ngày nay, không chỉ riêng gì điện thoại thông minh mà ngay cả khóa cửa điện tử cũng đã và đang từng bước từng chạy theo xu thế phát triển của công nghệ hiện đại và tích hợp nhiều tính năng, sử dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất để nâng cao trải nghiệm khách hàng như: mã hóa số, cảm biến vân tay,… và đặc biệt nhất là công nghệ nhận diện khuôn mặt FACE ID. 

Khoá cửa nhận diện khuôn mặt là gì?

Khóa cửa nhận diện khuôn mặt hay còn có tên gọi khác là FACE ID là một công nghệ nhận dạng sinh trắc học bằng khuôn mặt mới nhất hiện nay và được thương hiệu Apple công bố trên mẫu điện thoại Iphone X vào cuối năm 2017 tạo bước đột phá trong công nghệ bảo mật lúc bấy giờ. Cũng như những mẫu điện thoại hiện nay, khóa cửa điện tử cũng đã trình làng rất nhiều loại khóa cửa nhận diện khuôn mặt FACE ID tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến, kế thừa và phát triển từ những thiết bị thông minh được ứng dụng trước đó.

Các khóa cửa nhận diện khuôn mặt sử dụng một hay nhiều camera có hỗ trợ hồng ngoại giúp cho khóa có thể nhận diện được hơn 30.000 điểm trên khuôn mặt của bạn, sau đó sẽ được mã hóa và cất giữ trong bộ xử lý của nó.

>>> Xem thêm: Lợi ích khi dùng khoá cửa điện tử cho cả gia đình

Khoá cửa điện tử nhận diện khuôn mặt hoạt động như thế nào?

Khóa cửa điện tử nhận diện khuôn mặt hoạt động theo bốn bước:

  • Bước 1: Lấy mẫu (Face Detection): sử dụng bằng các camera giám sát hay các thiết bị có cùng chức năng để trích xuất dữ liệu.
  • Bước 2: Phân tích (Face Analysis): các dữ liệu này sẽ lại được trích xuất từ các mẫu, các hình ảnh và lưu lại trong cơ sở dữ liệu của khóa.
  • Bước 3: So sánh (Converting data): khi có người sử dụng khóa cửa FACE ID, các dữ liệu vừa thu được sẽ được so sánh với các dữ liệu trong cơ sở dữ liệu.
  • Bước 4: Kết quả (Finding a match): Hệ thống ngay sau đó sẽ quyết định xem dữ liệu so sánh có phù hợp hay không để tiến hành mở cửa.

Khoá cửa thông minh nhận diện khuôn mặt có an toàn không?

Khóa cửa thông minh có cấu tạo khác xa với khóa cửa truyền thống. Không chỉ còn mỗi chìa khóa để mở cửa mà còn tích hợp nhiều tính năng mở cửa khác nhau như: mở cửa bằng thẻ từ, vân tay, mật khẩu, nhận diện khuôn mặt,… Với những phương pháp mở cửa như vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ bảo mật của khóa.

Hơn nữa, khóa cửa thông minh nhận diện khuôn mặt được thiết kế kết cấu bên trong rất phức tạp, có nhiều chốt và kích thước chốt cũng khác xa khóa cửa cơ học. Chốt cửa có hãm sâu, kín hơn khóa cửa cơ học nên mức độ khống chế lượng người ra vào rất hiệu quả để mang đến sự an toàn, khả năng chống trộm hiệu quả cho các cơ quan, doanh nghiệp và các căn hộ cao cấp.

Ngoài ra, khóa cửa thông minh còn có chức năng tự động khóa khi bạn đóng cửa. Nếu cửa chưa được đóng chặt hoặc có người đang cố tình có hành vi phá khóa thì thiết bị cảnh báo an ninh sẽ được kích hoạt và phát ra âm thanh cảnh báo để gia chủ có thể kịp thời phát hiện.

So sánh khoá cửa nhận diện khuôn mặt và khoá cửa vân tay

Không thể phủ nhận rằng khóa cửa vân tay vẫn đang là một xu thế hiện nay vì nó rất tiện lợi khi sử dụng song nó vẫn có một vài bất cập như cảm biến vân tay sẽ không hoạt động chính xác nếu ngón tay của bạn dính nước, dầu mỡ hay là khi bạn ra mồ hôi tay. Không những thế cảm biến vân tay hiện nay có kích thước khá nhỏ, bạn phải đưa ngón tay của mình vào đúng chỗ thì mới có thể nhận diện được. Như vậy bạn vừa phải để ý tới thao tác mở khóa, vừa phải để ý tới vị trí ngón tay.

Tuy nhiên, với khóa cửa nhận diện khuôn mặt, nó sẽ xóa bỏ tất cả những bất tiện ở trên, bạn chỉ cần mang theo điện thoại thông minh hoặc không cần mang theo gì cả, tất cả những gì bạn phải làm là đưa khuôn mặt của mình lại chiếc camera trước ổ khóa và sau 1-2 giây nó sẽ tự động mở cửa cho bạn. Vì thế cho nên khách hàng đang dần dần hướng về những chiếc khóa cửa nhận diện khuôn mặt vì nó vô cùng là tiện lợi.

Có nên dùng khoá của nhận diện khuôn mặt không?

Một trong những lý do tại sao bạn không nên sử dụng các dòng khóa thông minh nhận dạng khuôn mặt ngay bây giờ bởi vì công nghệ chưa hoàn thiện. Hầu hết các camera nhận dạng khuôn mặt hiện tại chỉ sử dụng hình ảnh 2D để ghép ảnh, vì thế chúng sẽ bị đánh lừa một cách dễ dàng bởi những bức ảnh có độ chi tiết cao.

Gợi ý một số mẫu khoá điện tử Face ID tốt nhất hiện nay

Saiyan G9khóa cửa điện tử nhận diện khuôn mặt có thiết kế tinh xảo và được làm bằng kính cường lực với hợp kim chất lượng cao, sử dụng công nghệ IML giúp cho khóa có khả năng chống mài mòn, chống xước và bền hơn. Khóa có thiết kế siêu mỏng, thanh lịch toát lên vẻ ngoài cực kì hiện đại.

Đầu đọc dấu vân tay nằm ở ngay trên tay cầm, khiến cho thao tác mở khóa trở nên dễ dàng hơn, chỉ cần một cái chạm là đã có thể mở được cửa và có thể nhận được vân tay của trẻ nhỏ với người cao tuổi.

Cùng với chức năng mã số ảo, Saiyan G9  còn có tính năng chống nhìn trộm giúp cho gia chủ có thể yên tâm mở khóa mà không sợ ai nhìn trộm được mật mã.

Thông số kĩ thuật:

– Trang bị mở khóa với 5 tính năng: Vân tay, mã số, thẻ từ, chìa cơ và kết nối điện thoại qua Bluetooth (có kết nối wifi)

– Trang bị màn hình cảm ứng hiển thị bằng đèn led

– Trang bị khóa có 2 chế độ: chế độ tự động khóa và chế độ không tự động ( khóa bằng chìa cơ)

– Trang bị chức năng cảnh báo hành vi cạy cửa hoặc phá khóa cửa

– Trang bị cảnh báo dung lượng pin sắp hết

– Trang bị bàn phím ẩn và bàn di chuột thông minh